Loading...

Terminator: Genisys - Kẻ Hủy Diệt: Thời Đại Genisys

Terminator: Genisys - Kẻ Hủy Diệt: Thời Đại Genisys: Kết thúc có hậu của Kẻ hủy diệt - Airblade14 (Thành viên Tinh Tế)

terminator-genisys (4).
Sau 30 năm kể từ khi phim The Terminator (Kẻ Hủy Diệt) ra mắt, phần phim thứ 5 được các nhà làm phim thực hiện để hoàn tất những gì còn sót lại của 4 phần trước, chấm dứt chiến tranh giữa loài người và hệ thống trí thông minh nhân tạo do Skynet dẫn đầu. Terminator: Genisys cũng đánh dấu sự quay lại của Arnold trong vai trò robot hủy diệt T800 từng làm nên thành công vang dội của phần 1 và phần 2, Ngày Phán Xét.

Thông tin phim Terminator: Genisys

  • Tựa tiếng Việt: Terminator: Thời đại Genisys
  • Đạo diễn: Alan Taylor
  • Kịch bản: Laeta Kalogridis, Patrick Lussier
  • Khởi chiếu: 26/6
  • DV chính: Arnold Schwarzenegger, Emilia Clarke, Jai Courtney, J.K. Simmons, Dayo Okeniyi...
  • Thể loại: hành động, Sci-Fi
  • Sản xuất: Skydance Productions
  • Phát hành: Paramount Pictures
  • Thời lượng: 126 phút (bản chiếu ngoài rạp ở Việt Nam 120 phút)

Nếu đã xem trailer và có đọc thông tin về Terminator: Genisys (sau đây mình gọi tắt là T5) thì các bạn đã biết là phần 5 được làm theo cách kết hợp mốc thời gian của cả 3 phần trước đó, chúng trộn lẫn với nhau từ nhân vật cho tới các sự kiện, kể cả Ngày phán xét. Tuy vậy, trailer phim đã "vô tình" tiết lộ gần hết những tình tiết hay nhất của phim do đó khi xem bản ngoài rạp, cảm giác của chúng ta sẽ bị hụt hẫng đi rất nhiều. Giá mà mình không xem trailer thì chắc phim đã hay hơn rồi. Vậy thì nhà làm phim đã trộn lẫn 3 phần trước lại với nhau như thế nào? (Lưu ý đoạn này có spoil một xí).

Mở đầu phim (cái này trong trailer có nói rồi) John Connor chuẩn bị lãnh đạo quân kháng chiến đánh vô sào huyệt cuối cùng của Skynet. Sau khi tiêu diệt cỗ máy thì anh nhận ra là Skynet đã đi trước 1 bước bằng cách gởi một robot T800 model 101 về quá khứ năm 1984 để giết Sarah Connor khi cô chưa đẻ John.

Mối quan hệ giữa Sarah Connor và T800​

Ở chỗ này phim đã bắt đầu tạo ra mâu thuẫn vô lý là tại sao Skynet không gởi luôn mấy chục con T800 về quá khứ để đảm bảo "mission accomplished" mà lại chỉ gởi 1 con, lại là model 101 cùi bắp. Phim lại càng vô lý hơn nữa là John Connor đã biết trước T800 sẽ về năm 1984 để ám sát mẹ mình, thì tại sao cậu ta không gởi 1 team hoặc ít nhất là "train" cho Kyle thật kĩ càng trước khi về quá khứ để đủ sức choảng nhau với T800, thay vì chỉ có chạy và chạy.
terminator-genisys (12).
Chính vì sự kiện gởi T800 về năm 1984 mà đoạn đầu phim T5 sẽ tái hiện lại những phút đầu tiên của T1 chúng ta từng xem năm 1984: T800 xuất hiện, rồi sau đó là Kyle Reese cũng trở về để tìm cách ngăn chặn T800, cứu Sarah. Nói chung là vài phút đầu phim T5 nó giống với T1, từ cảnh quay, nhân vật cho tới các tình tiết nhỏ nhỏ (nếu có khác thì nước Mỹ được làm lại sạch và trông có vẻ giàu có hơn so với phiên bản năm 1984). Đồng thời T2 - Ngày phán xét cũng được lồng luôn vô đoạn này, tức là cho robot kim loại dẻo T1000 xuất hiện cùng lúc với Kyle Reese trở về quá khứ.
terminator-genisys (6).
Đoạn mình sắp kể tiếp theo cũng có xuất hiện trong trailer luôn: Sarah Connor xuất hiện. Thay cho một Sarah yếu ớt trong T1, Sarah trong T5 là một cô gái hoàn toàn khác. Vì dòng thời gian trong T5 đã được thay đổi bằng cách (có ai đó) gởi một T800 model 102 về năm Sarah 9 tuổi để cứu cô bé, đồng thời "luyện level" cho nàng thành một người lính thật sự, thậm chí là giỏi đánh đấm và bắn súng hơn cả Kyle Reese. Trong kịch bản mới này, Sarah cùng T800-102 quyết định tự tay tiêu diệt Skynet trước khi nó được hình thành vào năm 1997. Lại nhắc chuyện quá khứ một chút, nếu các bạn còn nhớ thì chính xác là việc T800-101 trở về năm 1984 trong The Terminator mới chính là nguyên nhân hình thành của Skynet (Miles Dyson lượm được cánh tay và CPU của T800-101 còn sót lại trong nhà máy ở đoạn cuối T1, đây là vật liệu để ông nghiên cứu và tạo ra loạt robot hủy diệt mà trong Terminator 2: Judgment Day có nói tới).
terminator-genisys (5).
Thôi bỏ qua phần nội dung phim đi, để các bạn xem và tự cảm nhận, bây giờ chúng ta bàn tới phần hình ảnh và chất lượng. Dĩ nhiên là với công nghệ làm phim hiện nay thì T5 hoành tráng và có kĩ xảo thật hơn tập phim 30 năm trước là điều dễ hiểu. Phim có những đại cảnh và các khung hình được bố trí công phu, rộng lớn, thể hiện sự chết chóc của một cuộc chiến giữa loài người và AI. Tuy vậy ngoài những màn đánh đấm và bắn súng ầm ầm thì hầu như phim không có những đoạn thót tim và gây ấn tượng mạnh mẽ như T1 và T2 từng có. Đặc biệt là việc trailer có cảnh T800-102 bắn John Connor ngay trong lần đầu tiên gặp mặt vì John là một robot hủy diệt đã làm mất đi gần hết tính bất ngờ của phim. Phần nhạc phim cũng không có gì ấn tượng, vẫn là đoạn nhạc "èng èng èng èng èng" nhịp 3-2 quen thuộc nên không có gì đột phá.

Diễn xuất của nhân vật ngoài vai diễn để đời của Arnold thì trong T5 làm mình ấn tượng nhất là Jason Clarke, một khuôn mặt rất gai góc, vừa nửa người nửa máy, lạnh lùng và tàn nhẫn, John đã bị Skynet tẩy não hoàn toàn thành một Terminator thế hệ T3000 và quay qua tìm giết luôn Sarah Connor lẫn Kyle Reese.
terminator-genisys (17).
Có nhiều người thắc mắc là nếu John giết Sarah và Kyle (trước khi sinh ra mình) thì làm sao anh ta còn tồn tại, câu trả lời rất đơn giản vì John lúc này đã là Skynet thì liệu hắn có cần phải quan tâm tới điều đó không? Và mục đích xưa giờ của Skynet vẫn là giết John Connor kia mà, rất đơn giản. Trong T5 có lẽ vai diễn chán nhất là Jai Courtney trong vai Kyle Reese, từ một người nhận nhiệm vụ trở về quá khứ cứu Sarah Connor lại trở thành người "không có cũng chẳng sao".
terminator-genisys (15).
Terminator: Genisys vừa được làm theo kiểu là một tập phim tiếp nối cho T1, T2 và T3, nhưng nó cũng có nội dung hoàn chỉnh để có thể đứng độc lập so với 3 tập phim trước vì hầu như không có tình tiết "hack não" nào khó hiểu nếu bạn đã xem qua T1 và T2. Hi vọng các nhà làm phim đã kết thúc loạt phim, đừng làm thêm T6, T7 nữa vì càng dài càng mất chất, mất hay.

(Nguồn Tinh Tế)